Kỹ năng chơi trò chơi

Sự khéo léo trong các trò chơi truyền thống này giúp bạn giành chiến thắng

Hàng trăm tu sĩ Công giáo tham gia tuyến đầu chống dịch

(PLO)- Khi mọi ngành nghề ở TP.HCM đang dồn hết công sức, tâm huyết để phòng chống dịch COVID-19, hàng trăm tu sĩ Công giáo cũng không đứng ngoài cuộc.


Chưa bao giờ TP.HCM đứng trước số lượng ca nhiễm SARS-CoV-2 cao như hiện tại và con số đó chưa dừng lại. Không chỉ đợi đến khi dịch COVID-19 bùng với lời kêu gọi khẩn thiết từ Tòa Tổng giám mục, mà từ lâu nay, rất nhiều tu sĩ Công giáo vẫn âm thầm cộng tác trong lĩnh vực y tế, phục vụ bệnh nhân (BN) từ miếng ăn, giấc ngủ.


Đời sống thánh hiến âm thầm bên giường bệnh


Nhìn lại tất cả cơ sở đang thuộc quản lý của các sở, ngành TP.HCM đều có bóng dáng các soeur mà BN, bác sĩ vẫn thường quen xưng là “chị”, như Khu điều trị phong Bến Sắn (Bình Dương) luôn có bóng dáng các soeur Dòng Nữ Tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn, Bệnh viện (BV) Nhân Ái (Bình Phước) gắn với Cộng đoàn liên tu sĩ Mai Linh của các soeur rất nhiều dòng cùng đến đây chăm sóc người bệnh…


Cùng với các cơ sở trực thuộc quản lý của sở, ban, ngành TP.HCM, rất nhiều cơ sở chăm sóc, phục vụ BN do các hội dòng Công giáo lập nên dựa trên linh đạo về lĩnh vực y tế của hội dòng: Dòng Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa, Dòng Tá Viên Phục Vụ BN (Dòng Camillo), Dòng Thánh Phaolô thành Chartes (Dòng Thánh Phaolô), Dòng Mến Thánh Giá… Và hơn cả, giữa bối cảnh người nghèo khó, đau khổ từ thể xác đến tinh thần thì bất kể dòng tu nào, linh đạo ra sao thì việc dấn thân đến với người khó lúc nguy nan cũng đều là một cách thực thi sứ mạng ơn gọi thánh hiến.


Lan tỏa tình thương đến các khu điều trị COVID-19


Khi Văn phòng đặc trách tu sĩ, Tòa Tổng giám mục, Tổng Giáo phận Sài Gòn gửi thư đến bề trên các hội dòng tại TP.HCM thông báo về việc thành lập Nhóm tu sĩ thiện nguyện, đã có 531 tu sĩ đăng ký chỉ trong hai ngày. Sau những thay đổi, khám sàng lọc… đã có 430 tu sĩ tham gia cộng tác trong lĩnh vực y tế giữa dịch COVID-19 này.


Hỏi các soeur mong gì khi tham gia phục vụ BN COVID-19? Nữ tu Maria Nguyễn Thị Huệ, Dòng Thánh Phaolô, chia sẻ: “Chúng con ở tuyến đầu sẽ mong hoàn thành nhiệm vụ, mong nhận những lời cầu nguyện ở nhà…”.


Tu sĩ Giuse Lương Thanh Tùng, Dòng Chúa Cứu Thế, lại chia sẻ một câu của Thánh Phaolô Tông đồ: “Ai vui vẻ dâng hiến thì được Thiên Chúa yêu thương, Thánh Phaolô Tông đồ đã nói vậy. Nên được phục vụ những BN và những người đau khổ, dẫu có một chút hồi hộp xen lẫn lo lắng, chúng con cũng muốn nói lên tâm tình biết ơn các y bác sĩ, các tình nguyện viên tuyến đầu suốt những tháng ngày qua”.


Ngay trước khi thành lập Nhóm tu sĩ thiện nguyện, ở TP.HCM đã có hai tu sĩ trong tuyến đầu chống dịch suốt thời gian qua. Họ âm thầm bên cạnh BN ở các BV…


Linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ, Chánh Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam, cho biết: “Lên đường ngày 22-7 có 182 nữ và 24 nam tu sĩ Công giáo. Tuy nhiên, thực tế trong số 206 tu sĩ đã được tiêm chủng ngừa, một số anh chị em gặp phản ứng thuốc, bị sốt, đau nhức… nên không lên đường trong đợt này được. Một số chưa tiêm vaccine nên sẽ đi vào đợt sau”.


Linh mục, tu sĩ đi cùng xe cứu thương


Giữa lúc dịch bệnh đang diễn ra phức tạp, Dòng Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa đã cộng tác ngay với BV Thống Nhất (BV Thánh Tâm, Đồng Nai) di chuyển toàn bộ BN chạy thận nhân tạo vào trong cơ sở nội trú của nhà dòng để giúp nơi ăn, nơi ở và đưa đón BN đi chạy thận nhân tạo mỗi tuần ba ngày với gần 100 BN. Việc này giúp giảm tải cho BV, đồng thời giảm thiểu sự đi lại, tránh lây lan và giảm bớt gánh nặng tài chính cho BN. Phần phòng cũ của các BN được sắp xếp lại để nhận và điều trị BN nhiễm COVID-19 nặng.


Đáp lại lời mời gọi của Sở Y tế tỉnh Đồng Nai và các đức giám mục tại Giáo phận TP.HCM, Giáo phận Xuân Lộc; 17 linh mục, tu sĩ Dòng Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa đã lên đường phục vụ chăm sóc BN bị nhiễm COVID-19 tại các BV và trung tâm cách ly.


17 linh mục, tu sĩ là bác sĩ, cử nhân y khoa, điều dưỡng và kỹ thuật viên. Các linh mục, tu sĩ còn đi cùng thêm ba chiếc xe cứu thương để tiện cho việc di chuyển BN nặng lên tuyến trên. Hình ảnh các tu sĩ Dòng Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa những ngày qua được lan tỏa trên mạng với câu chuyện “BN ở đâu, chúng con ở đó”… phần nào giúp xoa dịu những lo lắng, đớn đau của mỗi người chúng ta giữa hoàn cảnh đại dịch này.Thông tin liên quan